Tập huấn về công tác đảm bảo an toàn bức xạ trên địa bàn tỉnh Bình Phước

11:01,13-11-2015 | Tác giả: Quốc Hùng
Xem với cỡ chữ | Từ viết tắt

Sáng ngày 12/11/2015, Sở KH&CN đã phối hợp với Trung tâm hạt nhân TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức Lớp tập huấn an toàn bức xạ, an ninh nguồn phóng xạ và ứng phó sự cố bức xạ hạt nhân trên địa bàn tỉnh Bình Phước, do giảng viên Ninh Đức Tuyên (Trung tâm Hạt nhận TP. HCM) trình bày.

 

Lớp tập huấn thu hút trên 60 học viên là các kỹ thuật viên của các cơ sở Y tế và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có sử dụng nguồn bức xạ; các thành viên Ban Chỉ huy ứng phó sự cố của tỉnh và Tổ giúp việc Ban Chỉ huy ứng phó sự cố gồm các cán bộ, công chức, viên chức thuộc các đơn vị như: Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Phước; Công an tỉnh; Sở KH&CN; Sở Y tế; Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Thông tin và Truyền thông; Ban Quản lý Khu kinh tế và UBND 11 huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh.
      
Tại buối tập huấn, học viên tham dự đã được giảng viên giới thiệu các chuyên đề: Khái niệm cơ bản về bức xạ ion hóa; Bảo vệ chống chiếu xạ ngoài; Hướng dẫn bảo đảm an toàn bức xạ trong X quang chẩn đoán y tế; Phân loại các nguồn phóng xạ theo mức độ nguy hiểm và yêu cầu bảo đảm an ninh; Kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân trên địa bàn tỉnh Bình Phước.
           
Trong quá trình tập huấn, các viên đã thảo luận và được giải đáp những vướng vắc trong việc thực hiện an toàn bức xạ trong X-Quang y tế và những quy định của pháp luật có liên quan về công tác đảm bảo an toàn bức xạ, an ninh nguồn phóng xạ và ứng phó sự cố bức xạ hạt nhân trên địa bàn tỉnh; đồng thời chia sẻ thêm kinh nghiệm, đánh giá những việc làm được và chưa làm được khi thi hành các văn bản pháp luật và các tình huống ứng phó sự cố bức xạ xảy ra trong thời gian qua; tham gia các kịch bản dò tìm nguồn phóng xạ, tổ chức ứng phó sự cố mất nguồn phóng xạ giả định; triển khai mạng lưới quan trắc phóng xạ môi trường vùng và địa phương và hướng dẫn thanh tra an toàn bức xạ đối với các đơn vị sử dụng nguồn phóng xạ./.
 

Tin liên quan

Trưởng Ban biên tập: Th.S Nguyễn Minh Quang - P. Giám đốc Sở KH&CN

Ghi rõ nguồn Sở KH&CN Bình Phước khi phát hành lại thông tin từ Website này

Địa chỉ: 678 Quốc lộ 14, phường Tân Phú, thị xã Ðồng Xoài, Bình Phước

Điện thoại: 02713.879.112- Fax: 02713.879.113

Email: tthongtin.skhcn@binhphuoc.gov.vn