Sở KH&CN làm việc với đoàn chuyên gia của Ngân hàng Phát triển châu Á

16:20,19-10-2018 | Tác giả: Hương Bình
Xem với cỡ chữ | Từ viết tắt

Ngày 18-10, ông Hà Anh Dũng - Tỉnh ủy viên, Quyền Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Bình Phước đã có buổi làm việc với đoàn chuyên gia của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) về thông tin địa lý GIS phục vụ cho Dự án nâng cấp môi trường đô thị thị xã Đồng Xoài. Cùng tiếp đoàn có Phó Giám đốc Sở Đặng Hà Giang và đại diện lãnh đạo Phòng Quản lý Khoa học.


Trước đó vào ngày 17/10, đoàn chuyên gia ADB đã có buổi làm việc với UBND tỉnh, nhằm thu thập những thông tin cần thiết, thống nhất với tỉnh về một số nội dung: Lý do và nền tảng dự án nâng cấp môi trường đô thị thị xã Đồng Xoài; tác động, kết quả và đầu ra của dự án; các thành phần vật chất và phi vật chất của dự án; các kế hoạch tài chính dự kiến; tiến độ thực hiện dự án; các thỏa thuận triển khai dự án…

Làm việc với Sở KH&CN các chuyên gia của ADB mong muốn thu thập thông tin về các nghiên cứu ứng dụng KH&CN trong lĩnh vực CNTT - Thông tin địa lý GIS - Môi trường của tỉnh Bình Phước nhằm có đủ thông tin địa lý để phục vụ cho dự án nâng cấp môi trường đô thị thị xã Đồng Xoài.

Theo báo cáo, hiện Sở KH&CN đang quản lý các công trình “Xây dựng hệ thống thông tin địa lý (GIS) phục vụ công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường tỉnh”. Công trình này đã xây dựng được 14 chuyên đề thông tin GIS về địa hình, đất, lâm nghiệm, hiện trạng sử dụng đất, môi trường, thủy văn, địa chất…trên cơ sở ứng dụng GIS phát triển xây dựng cơ sở dữ liệu, lập bản đồ đánh giá xói mòn, dự báo nguy cơ lũ ống, lũ quét, nguy cơ cháy rừng, xây dựng bản đồ quy hoạch quản lý đất đai và môi trường; các quy trình, biện pháp quản lý tài nguyên và môi trường; xây dựng tập tài liệu địa lý địa phương..
 

Các chuyên gia của ADB giới thiệu tính năng của chương trình Spark với Sở KH&CN
 
Tại buổi làm việc các chuyên gia của ADB cũng giới thiệu, chia sẻ tính năng của chương trình Spark mà đoàn đang ứng dụng để quản lý thông tin địa lý. Tính ưu việc của chương trình Spark là các thông tin được đăng tải sẽ được đăng tải lên “đám mây” và sẽ được cấp quyền theo mật khẩu và tên đăng nhập của mỗi người, chỉ cần có máy tính bản hoặc điện thoại thông minh, khi có người phân quyền và trao quyền là có thể đăng nhập theo tên và mật khẩu của mỗi người không cần phải mua bản quyền phần mềm, không cần có chuyên viên kỹ thuật cao. Theo nhóm chuyên gia ADB, hiện nay một số sở, ban, ngành của tỉnh đang sử dụng các phần mềm khác nhau để quản lý dữ liệu thông tin địa lý, các phần mềm này rất là nặng, khó vận chuyển chỉ có thể lắp đặt vào một máy và phải có người hướng dẫn sử dụng. Vì vậy, việc ứng dụng chương trình Spark là rất thuận tiện.

 Tiếp và làm việc với đoàn, ông Hà Anh Dũng, TUV, Quyền Giám đốc Sở KH&CN cho biết, với tinh thần chung tay, góp sức cùng xây dựng Dự án nâng cấp môi trường đô thị thị xã Đồng Xoài, hướng tới xây dựng thành phố thông minh, Sở KH&CN rất sẵn sàng hợp tác, chia sẻ thông tin địa lý mà đoàn cần. Tuy nhiên, để cung cấp tài liệu cho đoàn công tác thì phải có văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh và khi cần nội dung gì trong những công trình nghiên cứu khoa học mà Sở đã chuyển giao thì đoàn cũng báo trước bằng văn bản để Sở cung cấp.

Qua giới thiệu tính năng của chương trình Spark của A ADB, ông Dũng cho rằng việc số hóa dữ liệu, xây dựng hệ thống thông tin địa lý là rất quan trọng, nhất là tính năng dự báo được tương lại. Hiện tỉnh cũng đã thành lập ban chỉ đạo tập trung xây dựng chính phủ điện tử, xây dựng thành phố thông minh, hướng tới số hóa toàn bộ dữ liệu, đặt nền móng về kết nối chia sẻ thông tin dữ liệu để gia tăng hiệu quả quản lý nhà nước trên các mặt và lĩnh vực hoạt động./.
 

Tin liên quan

Trưởng Ban biên tập: Th.S Nguyễn Minh Quang - P. Giám đốc Sở KH&CN

Ghi rõ nguồn Sở KH&CN Bình Phước khi phát hành lại thông tin từ Website này

Địa chỉ: 678 Quốc lộ 14, phường Tân Phú, thị xã Ðồng Xoài, Bình Phước

Điện thoại: 02713.879.112- Fax: 02713.879.113

Email: tthongtin.skhcn@binhphuoc.gov.vn