Cảnh báo đối với quy định về chứng thư thực phẩm xuất khẩu sang Trung Quốc

14:03,16-11-2017 | Tác giả: Hoàng Thị An
Xem với cỡ chữ | Từ viết tắt

Kể từ ngày 01/10/2017, thực phẩm nhập khẩu vào Trung Quốc phải đi kèm với chứng thư do cơ quan có thẩm quyền của nước/vùng lãnh thổ xuất khẩu hoặc tổ chức được ủy quyền hoặc chỉ định cấp.

Đây là thông báo Trung Quốc đã gửi cho Ủy ban TBT để thông báo về dự thảo quy định các biện pháp quản lý Chứng thư đi kèm thực phẩm xuất khẩu sang Trung Quốc (mã thông báo G/TBT/N/CHN/1209).
Chứng thư này do nhà nhập khẩu phải xuất trình cho cơ quan kiểm nghiệm kiểm dịch tại các cảng, cửa khẩu để chứng minh thực phẩm đó được cung cấp bởi một công ty dưới sự giám sát của cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu và phù hợp cho con người sử dụng.
Nếu không xuất trình được chứng thư đi kèm, thực phẩm sẽ không được phép nhập khẩu vào Trung Quốc, mẫu chứng thư được xác nhận trước bởi Tổng cục giám sát kiểm nghiệm kiểm dịch quốc gia Trung Quốc (AQSIQ).
Do có một số nước thành viên WTO đã gửi các góp ý cho Trung Quốc quan ngại về việc biện pháp này gây gián đoạn thương mại và không phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế như Codex, Trung Quốc đã gửi thông báo cho phép một khoảng thời gian chuyển tiếp là 2 năm đối với quy định trên (từ ngày 01/10/2017 đến hết ngày 30/9/2019).
Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Điểm TBT Bình Phước) thông báo đến các doanh nghiệp địa phương có mặt hàng xuất khẩu là thực phẩm liên quan sang Trung Quốc được biết và có kế hoạch chuẩn bị cho phù hợp, trong trường hợp có vướng mắc, khó khăn trong việc đáp ứng các quy định này, đề nghị phản hồi về Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, hoặc trực tiếp qua Văn phòng TBT Việt Nam để được giải đáp hoặc gửi thông tin phản ánh cho các cơ quan có thẩm quyền giải quyết.
Thông tin chi tiết của thông báo xem tại: TBT chứng thư XK TRung Quốc.pdf

Tài liệu đính kèm: Tải về

Tin liên quan

Trưởng Ban biên tập: Th.S Nguyễn Minh Quang - P. Giám đốc Sở KH&CN

Ghi rõ nguồn Sở KH&CN Bình Phước khi phát hành lại thông tin từ Website này

Địa chỉ: 678 Quốc lộ 14, phường Tân Phú, thành phố Ðồng Xoài, Bình Phước

Điện thoại: 02713.879.112- Fax: 02713.879.113

Email: tthongtin.skhcn@binhphuoc.gov.vn