Bình Phước ứng dụng mô hình liên kết trồng gấc theo chuỗi giá trị

22:05,03-08-2015 | Tác giả: Lê Hữu Hòa
Xem với cỡ chữ | Từ viết tắt

Mới đây UBND tỉnh Bình phước đã có chủ trương cho thực hiện chương trình liên kết, hỗ trợ và phát triển cây gấc cho nông dân trên địa bàn tỉnh. Theo đó, nông dân sẽ được tỉnh hỗ trợ cung cấp tài liệu, hướng dẫn, tư vấn kỹ thuật về trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại, thu hoạch và bảo quản sản phẩm. Mục đích của hợp tác nhằm xây dựng chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm gấc theo hướng bền vững.

 
Gấc là một loại cây bán hoang dại, cây leo và chu kỳ gieo trồng đến thu hoạch là 9 tháng đến 1 năm. Khi giá trị của cây gấc chưa được chú ý, nó chỉ được xem như một thứ gia vị, dân gian sử dụng chủ yếu vào dịp lễ tết, giỗ chạp với các món truyền thống là xôi gấc, một số dùng chế biến bánh kẹo như bánh cáy. Ngày nay, gấc đã được sử dụng trong công nghiệp dược phẩm, chiết xuất dầu gấc với thành phần vitamin A và E... Hiện cây gấc đang phát triển mạnh ở Tây Nguyên, đặc biệt ở Đắk Lắk và Đắk Nông với hàng trăm ha với lợi nhuận hơn 200 triệu đồng/ha.

Hình ảnh  về cây gấc trồng trên cọc gỗ chăng dây kẽm
 
            Thực hiện chủ trương của UBND tỉnh, hiện Trung tâm Khuyến nông - khuyến ngư (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thông) sẽ xây dựng chi nhánh sơ chế và thu mua sản phẩm gấc tại Bình Phước trong 10 năm đầu; cung cấp tài liệu, hướng dẫn, tư vấn kỹ thuật cho nông dân về trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại, thu hoạch và bảo quản sản phẩm. Trung tâm này sẽ hỗ trợ bà con nông dân ký kết hợp đồng với một số công ty gấc ở Tây Nguyên để giúp bà con có thị trường tiêu thụ sản phẩm; đồng thời kiểm tra, quản lý quá trình sản xuất, tư vấn hỗ trợ kỹ thuật cho nông dân. Trong thời gian tới, dự kiến trên địa bàn tỉnh sẽ triển khai trồng khoảng 100 ha gấc, chia thành các cụm nông dân. Trong quá trình triển khai sẽ có các chuyên gia, kỹ sư của Trung tâm Khuyến nông - khuyến ngư hỗ trợ cho bà con nông dân. Đây là cơ hội để nông dân Bình Phước đa dạng hóa cây trồng, nhất là đối với những nông hộ có diện tích canh tác ít nhằm tăng lợi nhuận. Mục đích của hợp tác nhằm xây dựng chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm gấc theo hướng bền vững.

 

Tin liên quan

Trưởng Ban biên tập: Th.S Nguyễn Minh Quang - P. Giám đốc Sở KH&CN

Ghi rõ nguồn Sở KH&CN Bình Phước khi phát hành lại thông tin từ Website này

Địa chỉ: 678 Quốc lộ 14, phường Tân Phú, thành phố Ðồng Xoài, Bình Phước

Điện thoại: 02713.879.112- Fax: 02713.879.113

Email: tthongtin.skhcn@binhphuoc.gov.vn