Giới thiệu mô hình nuôi heo từ chế phẩm sinh học

10:00,25-06-2015 | Tác giả: Lê Hữu Hoà
Nguồn: Trung tâm Khuyến nông Quốc gia | Xem với cỡ chữ | Từ viết tắt

Gần đây, một số hộ dân trên cả nước đã thực hiện thành công mô hình nuôi heo bằng thức ăn ủ men và sử dụng đệm lót sinh học. Bằng việc sử dụng thức ăn ủ men kết hợp với sử dụng đệm lót sinh học, nông dân có thể tiết kiệm được hàng trăm triệu đồng mỗi năm trong chăn nuôi heo quy mô trang trại.

 
Theo kinh nghiệm Nguyễn Phi Long (ấp Trảng Sắn, Xã Vĩnh Hòa, Huyện Phú Giáo, Bình Dương), việc sử dụng thức ăn ủ men cho heo cho kết quả tốt hơn thức ăn công nghiệp. Đối với heo nuôi thịt, nó giúp giảm mùi hôi trong chăn nuôi và giảm 80-90% bệnh tiêu chảy ở heo, đặc biệt là giai đoạn heo con; heo thịt khỏe mạnh, da hồng hào, tiêu hóa tốt và heo ăn nhiều hơn, phân thải ra ít hơn; chất lương thịt tốt. Thương lái rất thích mua heo ăn thức ăn ủ men này. Đặc biệt, khi dùng thức ăn ủ men, giá thức ăn giảm 10% (tương đương khoảng 1.000 đồng/kg thức ăn) và rút ngắn thời gian nuôi 10 – 15 ngày so với cách nuôi truyền thống. Đối với heo nái mang thai và heo nái nuôi con, khi sử dụng thức ăn ủ men cũng cho kết quả rất tốt. Heo nái nuôi con cho sữa tốt, heo con bú sữa mẹ hồng hào, mập mạp, phân thải ít do tỷ lệ tiêu hóa tăng. Heo nái sau cai sữa mau lên giống và vẫn giữ được thể trạng tốt sau 2 tháng nuôi con.

Kinh nghiệm ủ men làm thức ăn cho heo thịt có trọng lượng từ 20- 40 kg như sau: Hòa 1 gói men vi sinh hoạt tính (0,5 kg) cùng với 1 kg rỉ mật đường vào 30 lít nước sạch và ủ kín 2 ngày. Sau đó trộn đều hỗn hợp trên với 55 kg bắp nghiền và 25 kg cám gạo, cho vào bao ni-lon buộc kín miệng để tạo môi trường yếm khí, sau ủ 2 ngày có thể lấy ra cho heo ăn. Nếu lấy ra cho ăn và lại cột kín lại thì hỗn hợp ủ này có thể để 10 ngày. Trước khi cho heo ăn, trộn hỗn hợp ủ này với 20 kg thức ăn heo thịt đậm đặc (46% đạm). Có thể cho heo ăn trực tiếp hỗn hợp trên hoặc hòa với nước.

Mô hình nuôi heo từ chế phẩm sinh học của gia đình anh Long. Nguồn: Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
 
Bên cạnh việc sử dụng thức ăn ủ men, sử dụng đệm lót sinh học cũng giúp giảm công lao động khi vệ sinh chuồng trại hàng ngày; giảm chi phí phòng trừ bệnh cho heo. Heo không bị thối bàn chân hoặc què chân, lông da bóng mượt và sạch. Đặc biệt, nuôi heo theo mô hình này hạn chế được tình trạng ô nhiễm môi trường (mùi hôi, ruồi, muỗi…). Thực tế từ mô hình nuôi heo trên đệm lót sinh học cho thấy, chi phí đầu tư ban đầu khoảng 70 -75 ngàn đồng/m2 đệm, thời gian sử dụng được vài năm nhưng giảm được 60% công lao động ở khâu dọn phân, tắm heo và rửa chuồng; giảm bệnh tật cho heo. Chăn nuôi trên nền đệm lót sinh học là phương pháp sử dụng vi khuẩn lên men có khả năng phân giải chất hữu cơ và ức chế các vi sinh vật có hại, tiêu huỷ phân, nước tiểu, làm giảm các khí độc và mùi hôi trong chuồng. Nguyên liệu được sử dụng làm đệm lót chuồng đơn giản và quen thuộc với người nông dân như mùn cưa, trấu, vỏ lạc, lõi ngô được nghiền nhỏ trộn với men vi sinh, người chăn nuôi có thể thực hiện một cách dễ dàng, các tiêu chuẩn kỹ thuật cũng không quá phức tạp.

Theo kinh nghiệm của anh Bùi Xuân Kỳ (thôn Lạc Trung, xã Yên Trung, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) - một trong những hộ tham gia mô hình chăn nuôi heo trên nền đệm lót sinh học: Trước đây, gia đình anh nuôi từ 20 con lợn trở lên, phần lớn nước cọ rửa chuồng trại, chất thải cặn bã... đều đổ ra ao, cống rãnh gần nhà gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Năm 2014, gia đình chuyển sang dùng đệm lót lên men thì lợi ích đem lại rất lớn. “Lợi ích đầu tiên cảm nhận được đó là tôi không còn phải chịu cảnh bị bà con trong xóm phàn nàn vì nuôi lợn gây ô nhiễm. Đệm lót lên men còn có ưu điểm là giữ ấm tốt, nhờ đó mà đỡ tốn điện thắp sáng, sưởi ấm vào mùa đông, dịch bệnh cũng ít hơn, nhất là bệnh hen suyễn gần như không còn. Chưa kể, nuôi lợn bằng đệm lót lên men còn đỡ được khâu vệ sinh, tắm cho lợn. Ngoài ra, cũng có thể lấy lớp đệm chuồng lợn dùng để bón cho ruộng. Hơn nữa, lợn nuôi cũng nhanh lớn hơn chỉ cần 4 tháng có thể xuất bán một lứa” - Anh Kỳ khẳng định.

 Đặc biệt, cách làm và vận hành đệm sinh học không phức tạp, các hộ chăn nuôi ở quy mô lớn hay nhỏ đều áp dụng được.

Tin liên quan

Trưởng Ban biên tập: Th.S Nguyễn Minh Quang - P. Giám đốc Sở KH&CN

Ghi rõ nguồn Sở KH&CN Bình Phước khi phát hành lại thông tin từ Website này

Địa chỉ: 678 Quốc lộ 14, phường Tân Phú, thành phố Ðồng Xoài, Bình Phước

Điện thoại: 02713.879.112- Fax: 02713.879.113

Email: tthongtin.skhcn@binhphuoc.gov.vn