11 giải pháp được công nhận sáng kiến cấp tỉnh đợt 4 năm 2018

16:34,28-11-2018 | Tác giả: Thanh Liêm
Xem với cỡ chữ | Từ viết tắt

Chiều 28-11, Hội đồng Sáng kiến tỉnh Bình Phước đã tổ chức họp xét công nhận sáng kiến cấp tỉnh đợt 4 năm 2018. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thị Hằng, Chủ tịch Hội đồng chủ trì cuộc họp.


Theo báo cáo của Tổ Thư ký, hiện nay, Sở KH&CN đã tiếp nhận được 69 hồ sơ thuộc thẩm quyền giải quyết của Hội đồng Sáng kiến cấp tỉnh. Qua tiếp nhận, tổng hợp, phân loại các hồ sơ và ý kiến của một số chuyên gia trong lĩnh vực áp dụng sáng kiến, đối với những giải pháp cần phải làm rõ hiệu quả áp dụng thực tế hoặc xác minh rõ nội dung sáng kiến, đồng tác giả sáng kiến, Tổ Thư ký đã tham mưu Sở KH&CN tổ chức kiểm tra, xác minh thực tế tại cơ sở áp dụng sáng kiến hoặc mời tác giả đến làm việc trực tiếp để tư vấn, hướng dẫn giải trình làm rõ, từ đó có cơ sở tham mưu cho Hội đồng xem xét quyết định. Căn cứ các kết quả đó, Tổ Thư ký trình Hội đồng xem xét 23 hồ sơ sáng kiến trong đợt này.

Qua thảo luận, các thành viên Hội đồng và một số chuyên gia dự họp đã cơ bản thống nhất với báo cáo và đề xuất của Tổ Thư ký và Tổ Chuyên môn thuộc Hội đồng Sáng kiến cấp tỉnh; đồng thời cũng đóng góp một số ý kiến để phân tích, làm rõ bản chất và hiệu quả áp dụng của một số sáng kiến ở cơ sở và trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Hội đồng đánh giá rất cao một số sáng kiến của nhóm tác giả thuộc Công ty Cổ phần cao su Đồng Phú đã có nhiều sáng tạo trong việc cải tiến kỹ thuật, áp dụng cơ giới hoá trong canh tác cây cao su. Bên cạnh đó, đại diện Sở Thông tin và Truyền thông và một số thành viên dự họp đánh giá khá cao sáng kiến "Xây dựng kênh thông tin hỗ trợ người dùng mạng xã hội khai thác cơ sở dữ liệu KH&CN của địa phương và của Quốc gia từ trang Zalo Ngành KH&CN Bình Phước" của nhóm tác giả thuộc Sở KH&CN và đề nghị Hội đồng chấp thuận kết quả công nhận sáng kiến này ở cơ sở; đồng thời sau khi có ý kiến đánh giá của cơ quan chuyên môn thuộc Bộ KH&CN sẽ đề nghị Hội đồng đánh giá về phạm vi ảnh hưởng, khả năng áp dụng rộng rãi của sáng kiến này trên địa bàn tỉnh và ngành KH&CN trong cả nước. Đối với mội số sáng kiến của Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, các thành viên đề nghị cần phải điều chỉnh lại tên sáng kiến và giới hạn lại nội dung cho phù hợp hơn để trình Hội đồng xem xét trong kỳ họp tới.

Dịp này, Sở KH&CN cũng trình Hội đồng cho ý kiến góp ý đối với Dự thảo Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Điều lệ Sáng kiến trên địa bàn tỉnh Bình Phước. Trước đó, Sở KH&CN đã tổ chức lấy ý kiến các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã; đồng thời đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh và của Sở KH&CN để các tổ chức, cá nhân có liên quan tham gia đóng góp cho Dự thảo này. Theo đó, Sở KH&CN tiếp nhận các ý kiến đóng góp cho Dự thảo này bằng các hình thức sau: (1) Bằng văn bản gửi về Sở KH&CN theo địa chỉ: Số 678, quốc lộ 14, phường Tân Phú, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước. Điện thoại liên hệ: 02713 870 685 (Phòng Quản lý Chuyên ngành); (2) Gửi trực tiếp vào hộp thư điện tử của Sở KH&CN theo địa chỉ: thongtin.skhcn@binhphuoc.gov.vn; (3) Góp ý trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử của Sở KH&CN tại địa chỉ: http://dostbinhphuoc.gov.vn/dong-gop-y-kien/duthaoquydinhsangkien.aspx


Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thị Hằng đánh giá cao hiệu quả làm việc của Tổ Thư ký; đồng thời ghi nhận các ý kiến đóng góp của các thành viên dự họp và đồng ý tiến hành bỏ phiếu đối với 22 sáng kiến thuộc thẩm quyền đánh giá của Hội đồng Sáng kiến cấp tỉnh. Đối với các hồ sơ chưa được xem xét trong kỳ họp này, Phó Chủ tịch Huỳnh Thị Hằng đề nghị Sở KH&CN tiếp tục phối hợp với các cơ sở xét sáng kiến để hướng dẫn tác giả hoàn thiện hồ sơ theo quy định.

Theo kết quả bỏ phiếu, Hội đồng chấp thuận kết quả công nhận sáng kiến ở cơ sở đối với 02 sáng kiến do người đứng đầu cơ quan là đồng tác giả và công nhận 11 sáng kiến cấp tỉnh. Kết quả này sẽ được Sở KH&CN tổng hợp, trình Chủ tịch UBND tỉnh xem xét quyết định công nhận.
Tin liên quan

Trưởng Ban biên tập: Th.S Nguyễn Minh Quang - P. Giám đốc Sở KH&CN

Ghi rõ nguồn Sở KH&CN Bình Phước khi phát hành lại thông tin từ Website này

Địa chỉ: 678 Quốc lộ 14, phường Tân Phú, thành phố Ðồng Xoài, Bình Phước

Điện thoại: 02713.879.112- Fax: 02713.879.113

Email: tthongtin.skhcn@binhphuoc.gov.vn