Sở KH&CN tổ chức xét công nhận sáng kiến năm 2018

09:16,21-11-2018 | Tác giả: Hương Bình
Xem với cỡ chữ | Từ viết tắt

Chiều ngày 20/11/2018, Hội đồng Sáng kiến của Sở KH&CN đã tổ chức họp xét công nhận sáng kiến cho các giả, đồng tác giả là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của cơ quan, đơn vị trực thuộc. Ông Hà Anh Dũng, Tỉnh ủy viên, Quyền Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng chủ trì cuộc họp.


Năm nay, Sở KH&CN tiếp nhận được 4 Đơn yêu cầu công nhận sáng kiến của các giả, đồng tác giả là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của cơ quan, đơn vị trực thuộc, gồm: Xây dựng kênh thông tin hỗ trợ người dùng mạng xã hội khai thác cơ sở dữ liệu KH&CN của địa phương và của quốc gia từ trang zalo Ngành KH&CN Bình Phước; Quy trình và phương pháp xử lý, đánh giá các giải pháp đề nghị công nhận sáng kiến cấp tỉnh; Một số cải tiến trong phương pháp xác định Nitrat trong nước; Ứng dụng công nghệ lưu trữ đám mây Google Drive trong làm việc nhóm.

Điểm mới trong công tác xét công nhận sáng kiến năm nay là Hội đồng đã mời các tác giả, đồng tác giả tham gia dự họp để trình bày nội dung sáng kiến và trực tiếp trả lời các ý kiến của các thành viên Hội đồng để làm rõ bản chất sáng kiến và hiệu quả áp dụng sáng kiến, giúp cho việc nhận xét, đánh giá của hội đồng được khách quan và khoa học hơn.
Toàn cảnh cuộc họp

Qua phân tích đánh giá của các thành viên hội đồng cũng như sự giải trình của các tác giả, đồng tác giả, ông Hà Anh Dũng - Chủ tịch Hội đồng cho rằng hầu hết các sáng kiến năm nay đều đi đúng hướng, đạt mục tiêu phục vụ công tác chuyên môn của cơ quan, đồng thời tiết kiệm được thời gian và kinh phí trong thực hiện chức năng nhiệm vụ. Trong đó, Hội đồng đánh giá cao 2 sáng kiến thể hiện rõ được tính mới và hiệu quả áp dụng, có phạm vi ảnh hưởng, khả năng áp dụng rộng rãi. Đó là sáng kiến “Xây dựng kênh thông tin hỗ trợ người dùng mạng xã hội khai thác cơ sở dữ liệu KH&CN của địa phương và của quốc gia từ trang zalo Ngành KH&CN Bình Phước”. Điểm đặc biệt của sáng kiến này ở chỗ nhóm tác giả đã triển khai xây dựng kênh thông tin về ngành KH&CN, trong đó liên kết với cơ sở dữ liệu KH&CN của địa phương và của quốc gia trên mạng xã hội Zalo để hỗ trợ người dùng mạng xã hội này dễ dàng tiếp cận với thông tin và cơ sở dữ liệu của ngành KH&CN. Hiện nay trên cả nước chưa thấy thông tin có Sở KH&CN nào ứng dụng sáng kiến này nên tính mới không chỉ dừng lại ở phạm vi cấp tính mà còn đối với ngành KH&CN trên cả nước.

Đối với sáng kiến “Một số cải tiến trong phương pháp xác định Nitrat trong nước” của nhóm tác giả thuộc Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, nhóm tác giải đã cải tiến thiết bị hiện có nhằm phù hợp theo nguyên tắc chuyển đổi hàm lượng Nitra có trong mẫu sang Nitrit. Sau đó tiến hành đồng thời với việc xác định hàm lượng nitrit. Từ đó làm giảm thời gian phân tích, giảm hóa chất, tiết kiệm được nhân công, chi phí trong phân tích mẫu.

Kết luận cuộc họp ông Hà Anh Dũng đánh giá cao chất lượng, hiệu quả của các sáng kiến được trình ra Hội đồng xem xét trong kỳ họp này. Đối với 2 sáng kiến có khả năng áp dụng rộng rãi, ông Hà Anh Dũng yêu cầu các tác giả hoàn thiện hồ sơ để trình Hội đồng sáng kiến cấp tỉnh xem xét công nhận
.
Sau khi xem xét, các thành viên Hội đồng đã bỏ phiếu thông qua cả 4 sáng kiến được trình ra Hội đồng xem xét trong kỳ họp này./.
 

Tin liên quan

Trưởng Ban biên tập: Th.S Nguyễn Minh Quang - P. Giám đốc Sở KH&CN

Ghi rõ nguồn Sở KH&CN Bình Phước khi phát hành lại thông tin từ Website này

Địa chỉ: 678 Quốc lộ 14, phường Tân Phú, thành phố Ðồng Xoài, Bình Phước

Điện thoại: 02713.879.112- Fax: 02713.879.113

Email: tthongtin.skhcn@binhphuoc.gov.vn