Hội thảo khoa học cấp tỉnh: Giải pháp phát triển hồ tiêu bền vững trên địa bàn tỉnh Bình Phước

09:01,27-11-2018 | Tác giả: Hương Bình
Xem với cỡ chữ | Từ viết tắt

Ngày 26/11, UBND tỉnh Bình Phước tổ chức Hội thảo khoa học bàn giải pháp phát triển hồ tiêu bền vững trên địa bàn Bình Phước. Bà Huỳnh Thị Hằng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng KH&CN tỉnh Bình Phước; ông Hà Anh Dũng - Tỉnh ủy viên, Quyền Giám đốc Sở KH&CN, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng KH&CN tỉnh; ông Phạm Văn Hoang - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đồng chủ trì Hội thảo.


Dự Hội thảo, có lãnh đạo các sở, ngành, UBND 11 huyện/ thị xã; nhà khoa học, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh cùng chủ nhiệm các Câu lạc bộ, Hợp tác xã sản xuất và nông dân trồng tiêu tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu Hội Thảo ông Hà Anh Dũng - Tỉnh ủy viên, quyền Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh cho rằng: Cây hồ tiêu đã có thời được mệnh danh là cây vàng đen của nền nông nghiệp Bình Phước. Đặc biệt năm 2014 giá tiêu tăng cao ở ngưởng 200 - 220 nghìn đồng/kg. Từ năm 2014 - 2016, diện tích hồ tiêu trên địa bàn tỉnh Bình Phước không ngừng mở rộng với diện tích và sản lượng đứng đầu trên cả nước.

Thế nhưng hiện nay cây hồ tiêu Bình Phước đang đối mặt với nhiều khó khăn nhất là vấn đề sâu bệnh trên cây tiêu, giá cả thị trường không ổn định. Vì vậy, đã có một số nông dân trồng tiêu trong tỉnh có hiện tượng “bỏ bê” vườn, ít đầu tư chăm sóc, dẫn đến phần diện tích này xuất hiện sâu bệnh hại và chết nhiều vào thời điểm cuối năm 2017 và đầu 2018.
Đề có giải pháp cho ngành hồ tiêu Bình Phước rất cần sự chung tay góp sức của các nhà khoa học, các lãnh đạo sở ngành hữu quan, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hồ tiêu và đặc biệt là của những hộ trồng tiêu giỏi từ 24 câu lạc bộ hồ tiêu và 36 hợp tác xã sản xuất tiêu theo tiêu chí bền vững trong tỉnh. Kinh nghiệm cho thấy chúng ta muốn đi nhanh thì đi một mình nhưng muốn đi xa thì phải đoàn kết lại. Thông qua hội thảo ban tổ chức mong muốn chính quyền địa phương cũng như nông dân Bình Phước được chia sẽ thông tin, lắng nghe và tiếp thu đa chiều về kinh nghiệm, kỹ thuật trồng trọt, định hướng xây dựng thương hiệu Hồ tiêu, để từ đó đưa ra được giải pháp phát triển hồ tiêu bền vững.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã có nhiều đóng góp giải pháp quan trọng cho hội thảo. Một số đại biểu cho rằng, trước tình trạng giá tiêu giảm sâu, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến sinh trưởng và phát triển của cây tiêu dẫn đến mất mùa thì trước hết người dân cần thay đổi nhận thức theo hướng tích cực, thay đổi tập quán canh tác. Ngoài việc sản xuất, người dân quan tâm tìm hiểu thị trường trước khi quyết định đầu tư, khi ồ ạt trồng chạy theo giá thì sẽ gánh hậu quả không mong muốn.

Cùng với đó, cần có sự liên kết giữa “4 nhà” gồm nhà nước - nhà khoa học - doanh nghiệp - nhà nông, từ đó có những chính sách phát triển vùng sản phẩm, thị trường trong nước và thế giới. Việc duy trì và phát triển thương hiệu để nâng cao giá trị hồ tiêu.

Tiến sĩ Lê Quý Kha - Phó Viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam đề xuất, muốn phát triển vùng sản xuất hồ tiêu bền vững tại Bình Phước thì cần xây dựng tiêu chuẩn về điều kiện đất đai, canh tác cho cây hồ tiêu, tiến tới quản lý vùng trồng hồ tiêu chính của tỉnh. Nâng cao ý thức về phòng bệnh trên vườn tiêu nông hộ, trong đó áp dụng các giải pháp sinh học để trừ bệnh cho tiêu. Ứng dụng các giải pháp công nghệ để giảm chi phí công lao động, cũng như liên kết xây dựng những vùng sản xuất đạt chứng nhận các tiêu chuẩn xuất khẩu (GAP, Rainforest, Hữu cơ) nhằm nâng cao giá trị của cây hồ tiêu. Trong quy trình sản xuất, cần nghiên cứu và sản xuất giống tiêu sạch bệnh gắn với truy xuất nguồn gốc, phục vụ cho vùng/khu vực sản xuất trọng điểm. Đánh giá môi trường đất canh tác hồ tiêu và các giải pháp cho vùng trồng chính, cũng như nghiên cứu ứng dụng công nghệ nano, hữu cơ vi sinh nhằm phát triển vùng sản xuất hồ tiêu bền vững.

Có chiến lược phát triển thương hiệu tiêu Bình Phước bằng sự gắn kiến của nhiều ngành, đa dạng hóa hình thức thương mại, nhất là thương mại điện tử.

Cũng tại Hội thảo, một số đại biểu mong muốn, người trồng tiêu cần phải kiên trì chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật không vì giá thấp mà “bỏ bê” vườn. Đồng thời các ngành chức năng tạo điều kiện hỗ trợ vốn sản xuất để người dân an tâm đầu tư chăm sóc vườn; sử dụng chế phẩm sinh học để ủ phân bón cho cây. Cần quản lý và phát triển cấp giấy chứng nhận hồ tiêu cho các nông dân sản xuất đạt tiêu chuẩn, cũng như công tác quản lý các loại giống tiêu.

Phát biểu tại Hội thảo, bà Huỳnh Thị Hằng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước đánh giá cao kết quả Hội thảo với tinh thần cởi mở, thẳng thắn để tham mưu cho tỉnh có các giải pháp trong định hướng, chính sách phát triển ngành hồ tiêu tương xứng với tiềm năng và danh tiếng trên thị trường trong và ngoài nước.

Bà Hằng đề nghị, Sở Khoa học và Công nghệ, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ kết nối để hỗ trợ nông dân tăng cường ứng dụng công nghệ vào sản xuất nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm; hỗ trợ doanh nghiệp, nông dân tìm kiếm thị trường, tham mưu tỉnh tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nông dân; Tiếp tục phối hợp với các huyện, thị hướng dẫn nông dân triển khai theo đúng quy trình vệ sinh vườn tiêu, quy trình phòng chống bệnh chết nhanh, chết chậm để kiểm soát tình hình nhiễm bệnh trên cây hồ tiêu. Các huyện thị xã cần phối hợp tốt trong công tác quản lý, quy hoạch diện tích và vùng trồng tiêu. Bà cũng mong muốn, các doanh nghiệp, nông dân, nhà khoa học, ngành chức năng cùng đồng hành gỡ khó giúp ngành hồ tiêu Bình Phước khởi sắc thời gian tới.

Toàn cảnh Hội thảo khoa học

Tiến sĩ Lê Quý Kha - Phó Viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam đóng góp ý kiến tại Hội thảo

Bà Huỳnh Thị Hằng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước phát biểu kết luận tại Hội thảo

Tài liệu đính kèm: Tải về

Tin liên quan

Trưởng Ban biên tập: Th.S Nguyễn Minh Quang - P. Giám đốc Sở KH&CN

Ghi rõ nguồn Sở KH&CN Bình Phước khi phát hành lại thông tin từ Website này

Địa chỉ: 678 Quốc lộ 14, phường Tân Phú, thành phố Ðồng Xoài, Bình Phước

Điện thoại: 02713.879.112- Fax: 02713.879.113

Email: tthongtin.skhcn@binhphuoc.gov.vn