Liên kết để phát triển

21:56,13-12-2018 | Tác giả: Hương Bình
Xem với cỡ chữ | Từ viết tắt

Đó là chủ đề của hội thảo khoa học vùng Đông Nam bộ diễn ra vào chiều 13/12/2018, tại thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước với sự phối hợp tổ chứccủa Cục công tác phía nam (Bộ Khoa học và Công nghệ) và Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Phước. PGS.TS. Phạm Xuân Đà - Cục trưởng Cục Công tác phía Nam - Bộ Khoa học và Công nghệ và ông Hà Anh Dũng - Tỉnh ủy viên, Quyền Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Phước đồng chủ trì hội thảo. Tham dự hội thảo có đại diện Sở KH&CN các tỉnh trong vùng gồm Bình Dương, Bình Thuận, Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh, Bà rịa - Vũng tàu, Tây Ninh và các gương điển hình tiên tiến có nhiều đổi mới, sáng tạo trong lao động, sản xuất của các tỉnh trong vùng Đông Nam Bộ.


Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Phạm Xuân Đà cho rằng, nếu không liên kết thì không tồn tại được, vì vậy liên kết là sự “sống còn”, trong đó xác định các tỉnh/thành phố có thế mạnh về ứng dụng các tiến bộ KHKT làm đơn vị đầu tàu cho việc liên kết vùng, tăng cường sự kết nối giữa các tỉnh, thành phố ở khu vực Đông Nam bộ trong lĩnh vực khoa học - công nghệ cũng như đổi mới sáng tạo trong hệ sinh thái khởi nghiệp.

Tỉnh Ủy viên, Quyền Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Phước Hà Anh Dũng nhấn mạnh: Để khu vực Đông Nam bộ ngày càng phát triển, tương xứng với tiềm năng và lợi thế sẵn có, ngành khoa học - công nghệ cùng với các cấp, ngành và địa phương cần thực hiện đồng bộ hóa nhiều giải pháp với lộ trình và bước đi phù hợp nhằm đẩy mạnh các hoạt động liên kết trong nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng những thành tựu về khoa học - công nghệ trong sản xuất và đời sống. Việc lựa chọn các tiến bộ khoa học - kỹ thuật ứng dụng vào đời sống đã góp phần tích cực chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi, thúc đẩy phát triển sản xuất, mang hiệu quả kinh tế chú trọng chiều sâu và tính bền vững.

Tại hội thảo, các đại biểu đã đưa ra nhiều giải pháp hay, mới trong việc thực hiện liên kết vùng Đông Nam bộ thuộc lĩnh vực khoa học - công nghệ, phát huy vai trò của khoa học - công nghệ, thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo phát triển bền vững, tạo môi trường thuận lợi ươm tạo và phát triển các dự án đổi mới sáng tạo thành công. Bên cạnh đó, xây dựng mạng lưới các chuyên gia tư vấn, cố vấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho các dự án có tiềm năng.
Theo chia sẻ tại hội thảo, hiện nay đối vối hoạt động thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo tại TP Hồ Chí Minh, mỗi dự án được chọn sẽ được hỗ trợ tối đa đến 2 tỷ đồng để trả tiền công lao động trực tiếp và sử dụng các dịch vụ cần thiết trong quá trình phát triển kinh doanh. Sau đó các dự án có thể tiếp tục nhận được những hỗ trợ thông qua chương trình phát triển thị trường khoa học - công nghệ. Các ý tưởng, sản phẩm khởi nghiệp được giới thiệu, quảng bá trên sàn giao dịch công nghệ của TP.
 
Thông qua Hội thảo các đại biểu mong muốn năm 2019 các địa phương cần liên kết hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực khoa học - công nghệ, cũng như xem xét liên kết triển khai các dự án, giải pháp ứng dụng khoa học của các doanh nghiệp để áp dụng vào thực tế một cách thiết thực, hiệu quả. Cần có cơ chế chính sách, có kế hoạch cụ thể trong ươm tạo doanh nghiệp khởi nghiệp. Riêng đối với Cuộc thi Sáng tạo trong tầm tay Cục cần sớm có văn bản, có kế hoạch, có quy chế, tiêu chí chung cho Cuộc thi để các địa phương dựa vào tiêu chí của Cuộc thi xác định và phát huy được thế mạnh của địa phương mình.
Chia sẻ về hỗ trợ đổi mới sáng tạo, theo ông Nguyễn Văn Hai (Bình Thuận), thực tế hiện nay bản thân ông cũng như nhiều nông dân muốn sáng chế đã phải bỏ ra rất nhiều công sức và tiền của để nghiên cứu thành công một sản phẩm, mô hình sáng tạo nhưng để được hỗ trợ bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cũng như mở rông sản xuất là rất khó khăn và tốn nhiều thời gian. Ông mong muốn, các bộ, ngành trung ương và địa phương cần có chính sách hỗ trợ cho những người nông dân sáng tạo những sản phẩm hữu ích trong sản xuất nông nghiệp, từ đó giúp họ tiếp tục đam mê, nghiên cứu và có những sáng chế ứng dụng vào thực tế sản xuất.

Kết luận tại hội thảo, PGS.TS. Phạm Xuân Đà đã ghi nhận những ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự hội thảo. Ông cho biết, thời gian tới Cục sẽ sớm dự thảo khung đổi mới sáng tạo khởi nghiệp; thống nhất kế hoạch tổ chức Cuộc thi sáng tạo trong tầm tay năm 2019 ở vùng Đông Nam bộ.PGS.TS. Phạm Xuân Đà - Cục trưởng Cục Công tác phía Nam (thứ 5 từ trái sang) và ông Hà Anh Dũng - Giám đốc Sở KH&CNtỉnh Bình Phước (thứ 5 từ phải sang) tặng giấy chứng nhận cho các nhà nông tiêu biểu

Dịp này, Cục Công tác phía Nam đã tặng giấy chứng nhận cho 10 nhà nông tiêu biểu trong sáng tạo khoa học ở các tỉnh, thành phố khu vực Đông Nam bộ.

Tin liên quan

Trưởng Ban biên tập: Th.S Nguyễn Minh Quang - P. Giám đốc Sở KH&CN

Ghi rõ nguồn Sở KH&CN Bình Phước khi phát hành lại thông tin từ Website này

Địa chỉ: 678 Quốc lộ 14, phường Tân Phú, thành phố Ðồng Xoài, Bình Phước

Điện thoại: 02713.879.112- Fax: 02713.879.113

Email: tthongtin.skhcn@binhphuoc.gov.vn