Tìm giải pháp “cứu” cây tiêu

16:37,09-01-2019 | Tác giả: Hương Bình
Xem với cỡ chữ | Từ viết tắt

Ngày 08/01/2019, đoàn công tác liên ngành tỉnh Bình Phước, gồm Sở Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp Các hội KHKT, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Hội Nông dân tỉnh, đã có chuyến khảo sát đánh giá tình hình diễn biến dịch bệnh trên cây tiêu tại xã Đắc Ơ huyện Bù Gia Mập. Cùng dự có các ban ngành Nông dân, Nông nghiệp của huyện Bù Gia Mập và lãnh đạo xã Đắc Ơ.

Theo báo cáo của UBND xã Đắc Ơ, tổng diện tích hồ tiêu của xã hiện nay là 1.540 ha. Trong 2 năm trở lại đây bệnh chết nhanh và chết hàng loạt trên cây tiêu đang diễn biến nhanh, mức độ thiệt hại nặng nề với trên 50% diện tích (798,74 ha) cây nhiễm bệnh. Trong đó, tỉ lệ dịch bệnh từ 30 - 70% vườn là 347,32 ha; diện tích bị dịch bệnh trên 70% vườn là 268,16 ha.

Hiện nay tại xã Đắc Ơ, có nhiều vườn tiêu bị dịch bệnh khó có thể trị được, có vườn tỉ lệ cây chết lên đến 100%, nông dân bất lực không thể tái canh và cũng không thể cải tạo đất để trồng cây khác vì cạn kiệt vốn và gánh nặng nợ ngân hàng. Có nhiều hộ buộc phải treo bản bán đất, bán nhà để trả nợ.

Ba-Nguyen-Thi-Ly-trao-đoi-voi-lanh-đao-So-KH-CN-ben-vuon-tieu-chi-con-tro-troi-noc-(2).jpg

Bà Nguyễn Thị Lý trao đổi với lãnh đạo Sở KH&CN bên vườn tiêu chỉ còn tro trọi nọc

Qua khảo sát thực tế, Theo thạc sĩ Thân Quốc An Hạ - Viện Khoa học vật liệu ứng dụng (Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam), để trị được bệnh chết nhanh chết chậm trên cây cần phải có quy trình, giải pháp tổng hợp, bao gồm, phân, thuốc, phương pháp canh tác như thế nào và quan trọng hơn là cần nghiên cứu xem thổ nhưỡng có thích hợp để trồng tiêu hay không. Mặc dù là có nhiều sách, báo, tài liệu cho rằng cây tiêu dễ trồng, phù hợp với nhiều loại đất. Nhưng thực tế không phải vây, với đất không tơi xốp, úng nước, tầng đất mặt mỏng (dưới 70 cm), nghèo dinh dưỡng thì không thể trồng tiêu. Nếu nông dân cố trồng thì dù trong 2 năm đầu cây vẫn phát triển tốt, nhưng đến năm thứ 3 trở đi bộ rễ sẽ ăn sâu hơn mà tầng đất mặt lại mỏng làm cản trở sự phát triển của bộ rễ. Lúc này tuyến trùng và nấm bệnh có sẵn trong đất xâm nhập vào cây làm cây vàng úa dần. Do vậy, ta thấy cây sẽ không chết liền mà nó sẽ vàng úa dần. Khi tuyến trùng ăn hết rễ thì toàn bộ cây tiêu sẽ chết rũ.
Cũng theo thạc sĩ Hạ, để cải tạo đất đã nhiễm bệnh bà con nông dân có thể rải vôi hoặc sử dụng các thuốc khử trùng có nguồn gốc hóa học hoặc sinh học để diệt tuyến trùng hoặc mầm bệnh có sẵn trong đất. Đối với các vườn bị tuyến trùng gây bệnh với tỉ lệ còn thấp thì nhà vườn buộc phải dùng thuốc chữa trị để cứu cây tiêu. Đồng thời xem lại hệ thống thoát nước tốt hơn vào mùa mưa. Cách hai hàng tiêu nên đào một mươn sâu khoản 70 cm để thoát nước, làm cách này còn có thể hạn chế sự nhiễm bệnh và ngăn chặn sự lây lan của tuyến trùng gây ra. Ông Hạ cũng khuyến cáo bà con nông dân không nên tiếp tục trồng tiêu lại đối với các vườn có tỷ lệ cây chết trên 70%.
                                                                                                                                                Đoan-cong-tac-kiem-tra-thuc-đia-tai-vuon-tieu-cua-ba-Nguyen-Thi-Ly-tai-đoi-2-thon-9-xa-Đac-O.JPG                                                                       Đoàn công tác kiểm tra thực địa tại vườn tiêu của bà Nguyễn Thị Lý tại đội 2 thôn 9 xã Đắc Ơ                       

Với tình hình dịch bệnh trên cây tiêu hiện nay, ở gốc độ quản lý nhà nước ông Hạ cũng mong muốn UBND tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ có chủ trương, cùng nhà khoa học đem những nghiên cứu của mình giúp bà con nông dân ứng dụng tìm ra biện pháp căn cơ nhất để trị bệnh chết nhanh, chết chậm trên cây tiêu.
 
Theo ông Hà Anh Dũng tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thì Bình Phước là tỉnh có diện tích trồng tiêu tương đối lớn. Nhưng hiện nay không chỉ Bù Đốp, Bù Gia Mập mà kể cả Bù Đăng, Lộc Ninh bệnh chết nhanh, chết chậm trên cây tiêu cũng đang diễn biến hết sức phức tạp. Ông Dũng cho rằng đứng ở gốc độ người làm khoa học chúng ta hết sức chia sẽ với người nông dân trong lúc khó khăn như thế này. Trước tình hình dịch bệnh phá hoại trên cây tiêu, ông đề nghị người làm khoa học cần phải tiên phong đi trước, sau đó có được kết quả nghiên cứu thì cần nhanh chóng chuyển giao cho ngành Nông nghiệp, Hội Nông dân để họ chuyển giao, định hướng cho nông dân. Qua chuyến khảo sát này ông Dũng mong rằng các nhà khoa học cũng như các ngành hữu quan cần có nghiên cứu đánh giá và đưa ra khuyến cáo cho bà con biết chất đất như thế nào thì thích hợp trồng tiêu và đất như thế nào thì thích hợp với các loại cây trồng khác, không để nông dân phát triển, mở rộng diện tích cây trồng một cách ồ ạt, không theo quy hoạch, định hướng của các ngành chức năng.
Ông Dũng cũng cho biết hiện nay Sở KH&CN đang đặt hàng các nhà khoa học, làm sao giúp cho tỉnh nghiên cứu một đề tài có thể ứng dụng biện pháp sinh học để phòng trừ bệnh chết nhanh, chết chậm trên cây tiêu để nông dân Bình Phước có thể ứng dụng. Nhưng trước mắt qua chuyến khảo sát này ông mong muống các nhà khoa học có thể tìm ra được giải pháp trị bệnh cho cây tiêu, chứ không phải đợi khi có kết quả nghiên cứu mới đưa ra được giải pháp để cứu cây tiêu.

lanh-đao-cac-nganh,-cac-cap-trao-đoi-chia-se-kho-khan,-tim-giai-phap-cuu-cay-tieu-voi-chinh-qyen-va-nhan-dan-xa-Đac-O.JPG

Lãnh đạo các ngành, các cấp trao đổi chia sẽ khó khăn, tìm giải pháp cứu cây tiêu  với chính qyền và nhân dân xã Đắc Ơ

Bà Lê Thị Ánh Tuyết, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp cho biết, từ năm 2013 đến nay diện tích hồ tiêu của tỉnh tăng quá nhanh. Trong 2 năm trở lại đây nhiều vườn tiêu trong tỉnh bị nhiễm bệnh và chết hàng loạt là do nhiều nguyên nhân khác nhau: Tiêu được trồng cả trên đất không phù hợp; Bà con không tuân thủ quy trình chăm sóc; ảnh hưởng của biến đổi khí hậu làm cho tình hình dịch bệnh phát triển. Qua khảo sát, bà Tuyết cũng khuyến cáo bà con nông dân không nên đầu tư trồng tiêu nếu không có đất phù hợp (đất nghèo dinh dưỡng, tầng đất mặt mỏng), không có vốn, không đảm bảo nhân công và không có kỹ thuật.  bà Tuyết cũng khuyến cáo bà con nông dân không nên tái đầu tư trồng tiêu đối với những vườn có tỉ lệ thiệt hại do dịch bệnh từ 30 - 70%. Qua đó, bà cũng đề nghị chính quyền xã Đắc Ơ có báo cáo công bố dịch bệnh và kiến nghị kịp thời với các cấp, các ngành giúp nông dân có thể được ngân hàng khoanh nợ, giúp bà con có điều kiện ổn định cuộc sống.
Trước tình hình dịch bệnh, ông Điểu Ben - Bí thư Đảng ủy xã Đắc Ơ rất mong các cấp, các ngành chức năng trước mắt có biện pháp hỗ trợ người dân trồng tiêu có biện pháp phòng ngừa bệnh dịch, có biện pháp hỗ trợ các đối tượng nghèo, cận nghèo và dân tộc thiếu số, gia đình chính sách khắc phục hậu quả dịch bệnh, có điều kiện tái sản xuất./.

Tin liên quan

Trưởng Ban biên tập: Th.S Nguyễn Minh Quang - P. Giám đốc Sở KH&CN

Ghi rõ nguồn Sở KH&CN Bình Phước khi phát hành lại thông tin từ Website này

Địa chỉ: 678 Quốc lộ 14, phường Tân Phú, thành phố Ðồng Xoài, Bình Phước

Điện thoại: 02713.879.112- Fax: 02713.879.113

Email: tthongtin.skhcn@binhphuoc.gov.vn